THÔNG TIN VỀ KÌ THI IELTS

A. IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System nghĩa là hệ thống kiểm tra Tiếng Anh quốc tế. Bài thi IELTS được đồng sáng lập bởi 3 tổ chức Hội đồng Anh, tổ chức giáo dục IDP của Úc và tổ chức ESOL thuộc đại học Cambridge từ năm 1989.

IELTS hiện có mặt tại 140 quốc gia trên thế giới

Hiện nay bài thi IELTS hiện diện tại hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới. Có tới hơn 12.000 trường đại học, cao đẳng và các cơ quan, tổ chức, tập đoàn yêu cầu chứng chỉ IELTS để chứng minh đánh giá trình độ Anh ngữ của ứng viên. Trong đó có nhiều tổ chức đến từ Mỹ, Anh, Úc, New Zealand…

B. Học IELTS để làm gì?

IELTS được coi như là một tấm vé thông hành giúp để giúp bạn có thể tiếp cận đến rất nhiều cơ hội hấp dẫn trong tương lai. 

1. Không phải thi tốt nghiệp cấp 3 môn tiếng Anh và Xét tuyển vào đại học

Theo quy định bộ giáo dục đào tạo Việt Nam, bạn học sinh sở hữu chứng chỉ IELTS 4.5 trở lên không phải thi tốt nghiệp cấp 3 môn tiếng Anh. Bên cạnh đó, điểm IELTS bạn sẽ được xử dụng để xét tuyển môn đại học thay cho điểm tiếng Anh tại một số trường top như ĐHKTQD, ĐH Ngoại thương… 

2. Nghe, nói, đọc viết tiếng Anh thành thạo

IELTS là bạn sẽ phải học cả 4 kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, đọc, viết. Chính vì vậy, khi học IELTS các bạn sẽ tự tin rằng mình có thành thạo cả 4 kỹ năng tiếng Anh. 

3. Đủ điều kiện ra trường

Các trường đại học lớn tại Việt Nam có yêu cầu đầu ra điểm IELTS khoảng 4.5 – 6.5 IELTS tùy theo trường, chuyên ngành. Nếu các bạn muốn mình đủ điều kiện ra trường thi chắc chắn phải sở hữu chứng chỉ IELTS. 

4. Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Khi sở hữu chứng chỉ IELTS có điểm cao bạn có một lợi thế cực kỳ khi đi xin việc, nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng cử viên có IELTS và cơ hội nghề nghiệp mức lượng cao luôn mở rộng với bạn.

5. Học IELTS sớm hình thành tư duy logic

Theo chuyên gia nghiên cứu giáo dục thời điểm thích hợp học IELTS khi các bạn học sinh ở lớp 6 – 7 và đây thời điểm giúp các bạn hình thành tính cách, tư duy tốt cho trí não. Các bạn học IELTS có lợi thế tư duy logic, là người tự tin, có khả năng thuyết trình hay và lập luận chặt chẽ. Đây là phẩm chất bạn rất cần trong công việc, học tập được tốt nhất.

C. Hình thức bài thi IELTS

Bài thi IELTS phổ biến có hai dạng là bài thi IELTS dạng học thuật (Academic) và dạng đào tạo chung (General). Thí sinh có thể lựa chọn thi trên giấy hoặc thi trên máy tính. 

  • Bài thi Academic là bài thi dành cho những người muốn đăng ký học tập tại các trường đại học, cao đẳng, học viện, các chương trình đào tạo quốc tế. 
  • Bài thi General phù hợp với những người có nhu cầu xin việc, học nghề, định cư tại những quốc gia nói tiếng Anh.

Cả hai bài thi IELTS là gì đều có 4 phần thi là thi nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên phần đi đọc và viết của hai bài thi sẽ có nhiều điểm khác nhau phụ thuộc hình thức, loại hình từng bài thi. Chứng chỉ IELTS có thời hạn hiệu lực là 2 năm tính từ ngày thí sinh nhận kết quả thi.

D. Cấu trúc của bài thi IELTS

 

1. Bài thi Listening

Bài thi nghe Listening gồm có 4 phần, thời gian làm bài là 40 phút. Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần.

Các đoạn băng nghe trong bài thi IELTS là gì kéo dài 30 phút, thí sinh có 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời.

2. Bài thi Speaking

Bài thi nói Speaking sẽ kéo dài khoảng 10-15 phút gồm 3 phần như sau:

  • Phần 1: Thí sinh sẽ trả lời giám khảo các câu hỏi liên quan đến cá nhân, sở thích, gia đình, cuộc sống…
  • Phần 2: Thí sinh  được yêu cầu nói về 1 chủ để cho trước. Sẽ có 1 phút chuẩn bị và 2 phút để trình bày.
  • Phần 3: Giám khảo sẽ yêu cầu thí sinh trả lời một số câu hỏi mở rộng liên quan đến phần trình bày của thí sinh trong phần 2.

3. Bài thi Reading

Bài thi đọc Reading sẽ có 40 câu hỏi diễn ra trong thời gian 60 phút. Nội dung bài đọc sẽ có sự khác biệt nhất định giữa loại hình thi Academic và General.

Bài đọc của Academic tương đối giống một bài luận với nhiều từ chuyên ngành khó, trong khi đó bài thi đọc của General thiên về những đoạn hội thoại cuộc sống hàng ngày của các nước nói tiếng Anh.

4. Bài thi Writing

Bài thi viết IELTS là gì phần Writing gồm có 2 phần, thời gian làm bài kéo dài 60 phút.

  • Phần 1: Thí sinh được cho một biểu đồ, bảng biểu, hoặc bảng số liệu, bản đồ…thí sinh sẽ phải giải thích các số liệu đề bài cho bằng đoạn văn 150 từ. 

Đối với bài thi General thì thí sinh sẽ được yêu cầu viết một lá thư để gửi cho một người nào đó.

  • Phần 2: Thí sinh sẽ phải viết một đoạn văn dài 250 từ để trình bày quan điểm về một vấn đề, quan điểm hoặc sự kiện…Ngoài nêu luận điểm cá nhân thí sinh phải đưa ra dẫn chứng kèm tình huống, ví dụ…để bảo vệ quan điểm của mình.

Phần thi Listening, Reading và Writing diễn ra trong cùng một ngày. Riêng phần thi nói Speaking sẽ diễn ra trước hoặc sau ngày tổ chức các phần thi khác.

E. Thời gian thi IELTS

Trung bình một buổi thi IELTS là gì ba kỹ năng Reading, Writing và Listening sẽ kéo dài trong vòng 3 tiếng. Thời gian và địa điểm thi Speaking sẽ được thông báo trực tiếp thông qua email hoặc điện thoại.

Thông thường, IDP và British Council sẽ tổ chức trung bình khoảng 4 buổi thi/tháng, 48 lần/ năm, kéo dài từ đầu tháng đến cuối tháng và không có thời gian cố định. Người dự thi sẽ phải cập nhật lịch thường xuyên để chọn thi phù hợp với nhu cầu của mình.

F. Cách tính điểm bài thi IELTS

1. Tính điểm tổng 4 kỹ năng

Thang điểm IELTS trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi cùng với điểm overal. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau: Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ: một thí sinh có số điểm như sau: 7.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.5 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là 7.0 (27 ÷ 4 = 6.75 = 7.0)

Tương tự cách tính, một thí sinh có số điểm như sau: 4.0 (Nghe); 3.5 (Đọc), 4.0 (Viết) và 4.0 (Nói). Như vậy điểm tổng sẽ là 4.0 (15.5 ÷ 4 = 3.875 = 4.0)

Trong trường hợp thí sinh có số điểm là 6.5 (Nghe), 6.0 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.0 (Nói). Như vậy điểm tổng của thí sinh này là 6 (24.5 ÷ 4 = 6.125 = 6)

 

2. Cách tính điểm bài thi Listening và Reading

 

Cả hai bài thi IELTS là gì phần Listening và Reading đều có tổng cộng 40 câu hỏi, nếu thí sinh trả lời đúng 1 câu sẽ được 1 điểm, số điểm tối đa đạt được sẽ là 40 điểm. Mọi đề thi chính thức đều có cấu trúc giống như nhau, tuy nhiên vẫn sẽ có sự chênh lệch nhỏ về độ khó dễ của từng bài. Vậy nên để tạo sự công bằng cho các thí sinh, thang điểm có thể sẽ được thay đổi theo từng bài thi. Có nghĩa là cùng thang điểm 7 nhưng sẽ có sự chênh lệch về số câu trả lời đúng tương ứng với mỗi bài thi khác nhau.

Dưới đây là bảng điểm chi tiết để mà Tổ chức IELTS đưa ra cho các thí sinh dự thi:

Listening

Academic Reading

General Training Reading

Band

Tổng câu đúng trên 40 câu

Band

Tổng câu đúng trên 40 câu

Band

Tổng câu đúng trên 40 câu

5

16

5

15

4

15

6

23

6

23

5

23

7

30

7

30

6

30

8

35

8

35

7

34

G. Học và luyên thi IELTS ở đâu đáng tin cậy

Những thông tin trên đây đã phần nào giúp các bạn hiểu được IELTS là gì. 

Là đối tác chính thức của IDP & BC- nhiều năm luyện thi IELTS , Anh ngữ MES xứng đáng là một địa chỉ luyện thi IELTS chất lượng và uy tín tại Hải Phòng. Hãy liên hệ ngay với trung tâm để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về những khóa học sắp tới.